ภาคผนวก 3 แบบรายงานตำรวจประพฤติมิชอบ

สารบัญ
เนื้อหาหลักภาคผนวก

บทที่ 1 ยกปฏิบัติการขึ้นไปอีกขั้น

ในการเข้าร่วมชุมนุมหรือเข้าร่วมปฏิบัติการแต่ละครั้งเปิดโอกาสให้เราได้ใช้ชีวิตช่วงสั้นๆ ในโลกอุดมคติที่เราต่างวาดฝันไว้ ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตย เราแบ่งงานกัน ช่วยกันแก้ปัญหา ดูแลกันและกัน แบ่งปันและเรียนรู้ทักษะต่างๆ ช่วงเวลาชุมนุมไม่กี่วันนั้นนับเป็นช่วงที่เราจะได้ใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นๆ มากหน้าหลายตาที่เราไม่รู้จักมาก่อน นอกเหนือจากคนในชุมชนหรือเพื่อนพ้องเรา

บทที่ 2 เตรียมพร้อม! ข้อควรรู้เพื่อเข้าร่วมชุมนุมอย่างมีประสิทธิภาพ

การไปเข้าร่วมปฏิบัติการบนท้องถนนหรือการชุมนุมมวลชนแต่ละครั้งต้องใช้พลังงานมหาศาล ดังนั้นเมื่อเราไปถึงที่นั่นจะต้องมั่นใจว่าการไปเข้าร่วมของเราต้องได้ผล เราไม่ได้เดินทางมาตั้งไกลเพื่อที่จะ “ไปดูซะหน่อย” แต่เราเข้าร่วมก็เพื่อหนุนเสริมปฏิบัติการ เรายังทำหลายสิ่งหลายอย่างได้อีกมาก

บทที่ 3 การเป็นกลุ่มเครือสหาย และใช้ชีวิตในโลกที่คุณอยากเห็น

กลุ่มเครือสหายประกอบด้วยคนที่คิดคล้ายๆ กันหรือมีใจจะทำบางสิ่งบางอย่างมารวมตัวกัน ถ้าคุณเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนักกิจกรรม กลุ่มเครือสหายอาจจะตั้งขึ้นมาโดยคนที่สนใจจะทำงานในประเด็นใดประเด็นหนึ่งมารวมตัวกันและพูดคุยกัน เครือสหายจะกำหนดเป้าหมาย โครงสร้างและวัฒนธรรมกลุ่มของตนเอง

บทที่ 4 ปฏิบัติการสร้างความรู้

ขณะเตรียมจะเดินทางไปยังสถานที่ห่างไกลเพื่อประท้วง คุณจะพบคำถามมากมายอย่างแน่นอน ทำไมจะต้องเสียเวลาไปประท้วงด้วยล่ะ คุณประท้วงอะไร ทำไมถึงไม่ดีล่ะ คุณอาจรับมือกับคำถามเหล่านี้ทีละคำถาม หรือกลุ่มเครือสหายของคุณอาจจะจัดปฏิบัติการสร้างความรู้ขึ้นมาเองก็ได้

บทที่ 5 การเข้าหามวลชน

คนที่เกี่ยวข้องหรือมีความห่วงใยประเด็นหนึ่งๆ มีความรับผิดชอบที่จะทำหน้าที่อย่างขันแข็งในการเข้าหามวลชนในชุมชนและให้การศึกษา คณะกรรมการศิลปะและงานเขียนควรทำแผ่นพับที่พูดถึงประเด็น พูดถึงการที่จะเดินทางไปร่วมปฏิบัติการมวลชน

บทที่ 6 งานจัดการเกี่ยวกับการเดินทาง

มีเรื่องให้คิดตัดสินใจมากมายก่อนจะเริ่มต้นออกเดินทางไปยังสถานที่ปฏิบัติการ เมื่อคุณอยู่ในที่ปฏิบัติการ ระดับความเครียดก็สูงมากอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณเอาใจใส่กับเรื่องต่างๆ ต่อไปนี้ก่อนที่คุณจะจากบ้านจากเมือง คุณจะพบว่าตัวเองสามารถจดจ่ออยู่แต่เรื่องที่ว่าคุณมาร่วมปฏิบัติการนี้ทำไม

บทที่ 8 สื่อมวลชน

บ่อยครั้งที่ดูเหมือนว่าไม่ว่าเราจะทำอะไร สื่อมวลชนกระแสหลักก็ไม่ให้ความสำคัญกับนักกิจกรรมของเรา และเมินเฉยต่อความห่วงใยเรื่องประชาธิปไตยแท้จริงและกระบวนการประชาธิปไตย บางครั้งสื่อมวลชน “ทางเลือก” ก็ไม่ให้พื้นที่และความเอาใจใส่แก่เราอย่างที่เราคาดหวังจากพวกเขา ทำให้นักกิจกรรมหลายคนสงสัยว่าสื่อมวลชนนั้นคุ้มค่าความพยายามของเราหรือไม่

บทที่ 9 ที่เมืองของคุณ ในช่วงเวลาปฏิบัติการ

เพื่อให้คุณสามารถเดินทางไปเข้าร่วมปฏิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่เมืองของคุณยังมีกิจกรรมและภารกิจหลายอย่างที่ต้องทำ กิจกรรมและภารกิจต่างๆ นี้ เปิดโอกาสอย่างดีให้แก่นักกิจกรรมที่ไม่ได้เดินทางไปด้วยได้ร่วมทำบทบาทหน้าที่ ในขณะที่คุณวางแผนกิจกรรมและภารกิจเหล่านี้

บทที่ 10 เมื่อไปถึงเมืองที่มีปฏิบัติการ

และแล้ว คุณก็ไปอยู่ในที่ที่คุณอยากจะไป ในจังหวะเวลาที่คุณจะได้ทำอะไรก็ตามที่คุณตั้งใจมาทำ การหลีกเลี่ยงการก่อกวนของตำรวจหมายถึงการประพฤติตัวอย่างฉลาดและถูกกฎหมายดังที่จะได้อธิบายไว้ในส่วน “คำแนะนำเรื่องรถ” และ “คำแนะนำสำหรับคนเดินถนน” ข้างล่างนี้

บทที่ 11 กลับบ้าน หลังจากปฏิบัติการ

ออกจะเป็นเรื่องปกติที่เราจะนอนน้อยเกินไป หรือเครียดมากในระหว่างปฏิบัติการ และบ่อยครั้งที่เราไปอยู่ในเมืองที่ไม่คุ้น นอนในที่ที่ไม่คุ้น กินอาหารที่ไม่คุ้น และพบกับเพื่อนใหม่ๆ ที่เราไม่คุ้น เราอาจจะพยายามทำตัวให้มีประสิทธิภาพมากกว่าปกติเพราะว่าเดิมพันสูงกว่าปกติ

ภาคผนวก 4 การจัดการแสดงเอกภาพในคุกหรือในศาล

การแสดงเอกภาพในคุกหรือในศาล เป็นการผสมผสานเทคนิคการไม่ให้ความร่วมมือ (Non cooperation) และการต่อรองแบบหมู่ ที่กลุ่มนักกิจกรรมอาจจะนำไปใช้เพื่อเป็นการดูแลกันและกันในระบบกฎหมาย จุดผกผันของการแสดงเอกภาพเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าคุกหรือว่าศาลนั้น ถ้าจะดำเนินการไปได้อย่างราบรื่นก็ต้องให้คนเซื่องหรือว่าง่าย คุกคาดหวังว่านักโทษจะยอมเข้าแถว

ภาคผนวก 5 ความรู้พื้นฐานเพื่อการปฐมพยาบาล

คิดไว้ล่วงหน้า ว่าอะไรบ้างที่จำเป็นต้องมีและต้องนำไป ต้องรู้ว่าน่าจะเกิดอะไรขึ้น รู้ว่าจะหาความช่วยเหลือได้ที่ไหน และคิดวิธีการที่จะติดต่อกับเพื่อนให้ได้ถ้าหากว่าเกิดพลัดหลงกัน

ภาคผนวก 6 การเขียนใบแถลงข่าว

นักข่าวพูดภาษาเพียงภาษาเดียว นั่นคือภาษาของพวกเขาเอง ถ้าคุณต้องการจะเข้าถึงพวกเขา คุณก็ต้องพูดภาษาของพวกเขา นั่นหมายความว่าใบแถลงข่าวของคุณต้องเลียนแบบรูปแบบและวิธีการเขียนแบบข่าว มันง่ายและตรงไปตรงมา และถ้าคุณไม่ใช้แบบนี้ ใบแถลงข่าวของคุณจะไม่เป็นผล ต่อไปนี้เป็นวิธีเขียน

ภาคผนวก 8 การหนุนช่วยภาวะเจ็บปวดฝังลึก

การทำปฏิบัติการทางสังคมไม่ใช่เรื่องง่าย ในการที่จะยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งเพื่อโลก เพื่อเสรีภาพ และเพื่อสิทธิมนุษยชนในเวลาที่ยากลำบาก เรามักจะเผชิญกับความรุนแรง ที่ทำให้เจ็บปวด เราจำเป็นต้องรู้วิธีพยุงกันและกันไว้ ต้องรู้ถึงการตอบสนองแบบมนุษย์ของเราต่อภาวะเจ็บปวดฝังลึก

(เอกสารส่วนตัวและมีเอกสิทธิไม่เปิดเผย)

แบบรายงานตำรวจประพฤติมิชอบ


ส่งให้กับทนาย …………………………………….. สำหรับการฟ้องร้องคดีในอนาคต

 • ถ้าบางคำถาม คุณไม่ทราบคำตอบ ก็ให้เว้นว่างไว้ ไม่จำเป็นที่คุณจะต้องเห็นทุกเรื่อง
 • อย่าเดา คำตอบที่พลาดเพียงคำตอบเดียวจะทำให้รายงานทั้งหมดเสียหายได้ เพราะคนอื่นจะถือว่าถ้าคำตอบพลาดหนึ่งข้อแล้ว คำตอบที่เหลือของคุณไม่อาจเชื่อถือได้
 • ถ้าคำถามเกี่ยวข้องกับสถานที่หรือระยะทาง ให้กลับไปยังที่เกิดเหตุและตรวจสอบ

เกี่ยวกับตัวคุณ

วันที่เขียน

ชื่อ

ที่อยู่

อีเมล

หมายเลขโทรศัพท์

เกี่ยวกับเหตุการณ์

วันที่เกิดเหตุการณ์

เวลาที่เหตุการณ์เริ่ม

เวลาที่เหตุการณ์สิ้นสุด

สถานที่ที่เกิดเหตุ (ระบุให้ชัดเจน)

เกี่ยวกับพยานที่เป็นสื่อมวลชน

ถ้ามีผู้สื่อข่าว ช่างภาพ ช่างภาพวิดีโออยู่ในที่นั้น ให้ระบุชื่อ รายละเอียด หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล์ และชื่อองค์กร

………..

เกี่ยวกับพยานอื่นๆ

ให้รายละเอียด ชื่อ ที่อยู่ อีเมล์ และหมายเลขโทรศัพท์

………..

(เอกสารส่วนตัวและมีเอกสิทธิไม่เปิดเผย)

ถ้าเหตุการณ์มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเหยื่อมากกว่า 1 คน ให้ถ่ายสำเนาเอกสารหน้านี้เพิ่มเติม เช่นถ้ามีตำรวจ 2 คน ก็จะใช้แบบรายงานนี้เพิ่มอีก 1 ใบ ถ้ามีเหยื่อหรือตำรวจมากกว่า 1 คน และคุณไม่ทราบชื่อ ก็ให้เรียกว่า เหยื่อ-1 เหยื่อ-2 เหยื่อ-3 หรือ ตำรวจ-1 ตำรวจ-2 ตำรวจ-3 เป็นต้น

เกี่ยวกับเหยื่อ

ชื่อ

ที่อยู่

หมายเลขโทรศัพท์

อีเมล

เพศ

อายุ

เชิ้อชาติ

สีผิว

ส่วนสูง

น้ำหนัก

ผม (สี ประเภท แบบทรงผม)

หนวดเครา

สวมแว่น

เสียง (สูง ต่ำ สำเนียง)

ตำหนิ แผลเป็น รอยสัก

ความพิการ

การแต่งกาย

เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ชื่อ

หน่วย

หมายเลขประจำตัว

ยศ

เพศ

อายุ

เชิ้อชาติ

สีผิว

ส่วนสูง

น้ำหนัก

ผม (สี ประเภท แบบทรงผม)

หนวดเครา

สวมแว่น

เสียง (สูง ต่ำ สำเนียง)

เครื่องแบบ อาวุธ

ยานพาหนะ (รุ่นไหน เครื่องหมาย ทะเบียน)

(เอกสารส่วนตัวและมีเอกสิทธิไม่เปิดเผย)

เจ้าหน้าที่ที่สั่งการ

ชื่อ

หน่วย

หมายเลขประจำตัว

ยศ

เกี่ยวกับสิ่งที่นำไปสู่เหตุการณ์

เกิดอะไรขึ้นที่นำไปสู่เหตุการณ์ เกิดอะไรขึ้นเมื่อตำรวจมาถึง เหยื่อได้ทำอะไร ตำรวจทำอะไร เขาพูดว่าอะไร

เกี่ยวกับคำสั่งอย่างเป็นทางการ

มีการออกคำสั่ง (ให้สลายตัว ให้นอนคว่ำ ฯลฯ) หรือไม่ ใครเป็นคนสั่ง และคำสั่งนั้นคืออะไรแน่ คุณและคนอื่นๆ ได้ยินคำสั่งลำบากหรือไม่ ถ้าได้ยินลำบาก เป็นเพราะอะไร

(เอกสารส่วนตัวและมีเอกสิทธิไม่เปิดเผย)

เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในระหว่างเหตุการณ์

ตำรวจและเหยื่อพูดอะไรในระหว่างเหตุการณ์และหลังเหตุการณ์ คุณได้ยินตำรวจพูดสบถ หรือคำที่แสดงความเกลียดชัง (เช่นคำที่แสดงอคติต่อเชื้อชาติ เพศ หรือเกย์) ตำรวจพูดอะไรที่หยาบคาย ไม่ยุติธรรม หรือไม่จริงหรือไม่ น้ำเสียงที่ใช้เป็นอย่างไร

ตำรวจได้ขอการยินยอมให้ตรวจค้นบุคคลหรือสถานที่ (ตรวจกระเป๋า รถ บ้าน) หรือไม่ และเหยื่อตอบอย่างไร แล้วตำรวจทำอย่างไรต่อไป

คุณเห็นการใช้ความรุนแรงหรือไม่ ใครเกี่ยวข้องด้วย ความรุนแรงประเภทไหน (ตบ ต่อย เตะ บิดแขน บีบคอ สเปรย์พริกไทย กระบอง ยิงปืน)  เหยื่อถูกทำร้ายกี่ครั้ง ถูกส่วนใดของร่างกาย  เหยื่ออยู่ในท่าไหน (ยืน โก้งโค้ง คุกเข่า หรือนอนลง) เหยื่อถูกใส่กุญแจมือหรือว่าถูกจับกดลง

(เอกสารส่วนตัวและมีเอกสิทธิไม่เปิดเผย)

เกี่ยวกับทรัพย์สิน

มีทรัพย์สินของใครเสียหายหรือถูกแย่งเอาไปหรือไม่ เมื่อไรและอย่างไร

เกี่ยวกับการค้นหรือการจับกุมอย่างไม่ถูกต้อง

ตำรวจตรวจค้นผิดคนหรือหรือผิดที่ (รถ บ้าน) หรือไม่ คนที่ถูกตรวจค้นผิดๆ นั้นถูกจับหรือไม่ มีหมายหรือไม่ คนไหนหรือที่ไหนที่ระบุไว้ในหมายค้นหรือหมายจับ

เกี่ยวกับการบาดเจ็บของเหยื่อ

เหยื่อมีบาดแผลกี่แห่ง และที่ไหนบ้าง (เช่นรอยถลอก แผล รอยบาด ถูกบิดข้อต่อ กระดูกหัก แผลกระสุน) เหยื่อเสียชีวิตหรือไม่ เหตุเกิดที่ไหนและเมื่อไร

อธิบายถึงรถพยาบาลหรือเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ที่มา (ชื่อ หมายเลขทะเบียน หมายเลขประจำตัว)

ชื่อ ที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ของคนที่มีภาพถ่ายหรือภาพวิดีโอของการบาดเจ็บของเหยื่อ ในระหว่างเหตุการณ์หรือหลังเหตุการณ์

(เอกสารส่วนตัวและมีเอกสิทธิไม่เปิดเผย)

เกี่ยวกับสถานที่เกิดเหตุ

ให้กลับไปยังที่เกิดเหตุและวาดแผนผังของบริเวณนั้น ใส่ตำแหน่งที่คุณอยู่ในช่วงเหตุการณ์ ใส่ตำแหน่งของเหยื่อและตำรวจ ใส่สิ่งที่เด่นๆ หรือเห็นชัด เช่นป้ายสัญลักษณ์ รถที่จอดอยู่ รั้ว เก้าอี้ ฯลฯ วาดลูกศรแสดงทิศทางที่คนเหล่านี้เคลื่อนย้ายไป


ผู้แปล: ลภาพรรณ ศุภมันตา 

แปลจาก “mass action handbook: getting your community on the road and into the street”, http://www.uproot.info/actionhandbook/index.html

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • สถิติการเข้าใช้งาน

  เราเก็บข้อมูล IP Address เพื่อวัดสถิติการเยี่ยมชม

บันทึกการตั้งค่า