Slide
ที่เมืองของคุณ
ในช่วงเวลาปฏิบัติการ
สารบัญ
เนื้อหาหลักภาคผนวก

บทที่ 1 ยกปฏิบัติการขึ้นไปอีกขั้น

ในการเข้าร่วมชุมนุมหรือเข้าร่วมปฏิบัติการแต่ละครั้งเปิดโอกาสให้เราได้ใช้ชีวิตช่วงสั้นๆ ในโลกอุดมคติที่เราต่างวาดฝันไว้ ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตย เราแบ่งงานกัน ช่วยกันแก้ปัญหา ดูแลกันและกัน แบ่งปันและเรียนรู้ทักษะต่างๆ ช่วงเวลาชุมนุมไม่กี่วันนั้นนับเป็นช่วงที่เราจะได้ใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นๆ มากหน้าหลายตาที่เราไม่รู้จักมาก่อน นอกเหนือจากคนในชุมชนหรือเพื่อนพ้องเรา

บทที่ 2 เตรียมพร้อม! ข้อควรรู้เพื่อเข้าร่วมชุมนุมอย่างมีประสิทธิภาพ

การไปเข้าร่วมปฏิบัติการบนท้องถนนหรือการชุมนุมมวลชนแต่ละครั้งต้องใช้พลังงานมหาศาล ดังนั้นเมื่อเราไปถึงที่นั่นจะต้องมั่นใจว่าการไปเข้าร่วมของเราต้องได้ผล เราไม่ได้เดินทางมาตั้งไกลเพื่อที่จะ “ไปดูซะหน่อย” แต่เราเข้าร่วมก็เพื่อหนุนเสริมปฏิบัติการ เรายังทำหลายสิ่งหลายอย่างได้อีกมาก

บทที่ 3 การเป็นกลุ่มเครือสหาย และใช้ชีวิตในโลกที่คุณอยากเห็น

กลุ่มเครือสหายประกอบด้วยคนที่คิดคล้ายๆ กันหรือมีใจจะทำบางสิ่งบางอย่างมารวมตัวกัน ถ้าคุณเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนักกิจกรรม กลุ่มเครือสหายอาจจะตั้งขึ้นมาโดยคนที่สนใจจะทำงานในประเด็นใดประเด็นหนึ่งมารวมตัวกันและพูดคุยกัน เครือสหายจะกำหนดเป้าหมาย โครงสร้างและวัฒนธรรมกลุ่มของตนเอง

บทที่ 4 ปฏิบัติการสร้างความรู้

ขณะเตรียมจะเดินทางไปยังสถานที่ห่างไกลเพื่อประท้วง คุณจะพบคำถามมากมายอย่างแน่นอน ทำไมจะต้องเสียเวลาไปประท้วงด้วยล่ะ คุณประท้วงอะไร ทำไมถึงไม่ดีล่ะ คุณอาจรับมือกับคำถามเหล่านี้ทีละคำถาม หรือกลุ่มเครือสหายของคุณอาจจะจัดปฏิบัติการสร้างความรู้ขึ้นมาเองก็ได้

บทที่ 5 การเข้าหามวลชน

คนที่เกี่ยวข้องหรือมีความห่วงใยประเด็นหนึ่งๆ มีความรับผิดชอบที่จะทำหน้าที่อย่างขันแข็งในการเข้าหามวลชนในชุมชนและให้การศึกษา คณะกรรมการศิลปะและงานเขียนควรทำแผ่นพับที่พูดถึงประเด็น พูดถึงการที่จะเดินทางไปร่วมปฏิบัติการมวลชน

บทที่ 6 งานจัดการเกี่ยวกับการเดินทาง

มีเรื่องให้คิดตัดสินใจมากมายก่อนจะเริ่มต้นออกเดินทางไปยังสถานที่ปฏิบัติการ เมื่อคุณอยู่ในที่ปฏิบัติการ ระดับความเครียดก็สูงมากอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณเอาใจใส่กับเรื่องต่างๆ ต่อไปนี้ก่อนที่คุณจะจากบ้านจากเมือง คุณจะพบว่าตัวเองสามารถจดจ่ออยู่แต่เรื่องที่ว่าคุณมาร่วมปฏิบัติการนี้ทำไม

บทที่ 8 สื่อมวลชน

บ่อยครั้งที่ดูเหมือนว่าไม่ว่าเราจะทำอะไร สื่อมวลชนกระแสหลักก็ไม่ให้ความสำคัญกับนักกิจกรรมของเรา และเมินเฉยต่อความห่วงใยเรื่องประชาธิปไตยแท้จริงและกระบวนการประชาธิปไตย บางครั้งสื่อมวลชน “ทางเลือก” ก็ไม่ให้พื้นที่และความเอาใจใส่แก่เราอย่างที่เราคาดหวังจากพวกเขา ทำให้นักกิจกรรมหลายคนสงสัยว่าสื่อมวลชนนั้นคุ้มค่าความพยายามของเราหรือไม่

บทที่ 9 ที่เมืองของคุณ ในช่วงเวลาปฏิบัติการ

เพื่อให้คุณสามารถเดินทางไปเข้าร่วมปฏิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่เมืองของคุณยังมีกิจกรรมและภารกิจหลายอย่างที่ต้องทำ กิจกรรมและภารกิจต่างๆ นี้ เปิดโอกาสอย่างดีให้แก่นักกิจกรรมที่ไม่ได้เดินทางไปด้วยได้ร่วมทำบทบาทหน้าที่ ในขณะที่คุณวางแผนกิจกรรมและภารกิจเหล่านี้

บทที่ 10 เมื่อไปถึงเมืองที่มีปฏิบัติการ

และแล้ว คุณก็ไปอยู่ในที่ที่คุณอยากจะไป ในจังหวะเวลาที่คุณจะได้ทำอะไรก็ตามที่คุณตั้งใจมาทำ การหลีกเลี่ยงการก่อกวนของตำรวจหมายถึงการประพฤติตัวอย่างฉลาดและถูกกฎหมายดังที่จะได้อธิบายไว้ในส่วน “คำแนะนำเรื่องรถ” และ “คำแนะนำสำหรับคนเดินถนน” ข้างล่างนี้

บทที่ 11 กลับบ้าน หลังจากปฏิบัติการ

ออกจะเป็นเรื่องปกติที่เราจะนอนน้อยเกินไป หรือเครียดมากในระหว่างปฏิบัติการ และบ่อยครั้งที่เราไปอยู่ในเมืองที่ไม่คุ้น นอนในที่ที่ไม่คุ้น กินอาหารที่ไม่คุ้น และพบกับเพื่อนใหม่ๆ ที่เราไม่คุ้น เราอาจจะพยายามทำตัวให้มีประสิทธิภาพมากกว่าปกติเพราะว่าเดิมพันสูงกว่าปกติ

ภาคผนวก 4 การจัดการแสดงเอกภาพในคุกหรือในศาล

การแสดงเอกภาพในคุกหรือในศาล เป็นการผสมผสานเทคนิคการไม่ให้ความร่วมมือ (Non cooperation) และการต่อรองแบบหมู่ ที่กลุ่มนักกิจกรรมอาจจะนำไปใช้เพื่อเป็นการดูแลกันและกันในระบบกฎหมาย จุดผกผันของการแสดงเอกภาพเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าคุกหรือว่าศาลนั้น ถ้าจะดำเนินการไปได้อย่างราบรื่นก็ต้องให้คนเซื่องหรือว่าง่าย คุกคาดหวังว่านักโทษจะยอมเข้าแถว

ภาคผนวก 5 ความรู้พื้นฐานเพื่อการปฐมพยาบาล

คิดไว้ล่วงหน้า ว่าอะไรบ้างที่จำเป็นต้องมีและต้องนำไป ต้องรู้ว่าน่าจะเกิดอะไรขึ้น รู้ว่าจะหาความช่วยเหลือได้ที่ไหน และคิดวิธีการที่จะติดต่อกับเพื่อนให้ได้ถ้าหากว่าเกิดพลัดหลงกัน

ภาคผนวก 6 การเขียนใบแถลงข่าว

นักข่าวพูดภาษาเพียงภาษาเดียว นั่นคือภาษาของพวกเขาเอง ถ้าคุณต้องการจะเข้าถึงพวกเขา คุณก็ต้องพูดภาษาของพวกเขา นั่นหมายความว่าใบแถลงข่าวของคุณต้องเลียนแบบรูปแบบและวิธีการเขียนแบบข่าว มันง่ายและตรงไปตรงมา และถ้าคุณไม่ใช้แบบนี้ ใบแถลงข่าวของคุณจะไม่เป็นผล ต่อไปนี้เป็นวิธีเขียน

ภาคผนวก 8 การหนุนช่วยภาวะเจ็บปวดฝังลึก

การทำปฏิบัติการทางสังคมไม่ใช่เรื่องง่าย ในการที่จะยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งเพื่อโลก เพื่อเสรีภาพ และเพื่อสิทธิมนุษยชนในเวลาที่ยากลำบาก เรามักจะเผชิญกับความรุนแรง ที่ทำให้เจ็บปวด เราจำเป็นต้องรู้วิธีพยุงกันและกันไว้ ต้องรู้ถึงการตอบสนองแบบมนุษย์ของเราต่อภาวะเจ็บปวดฝังลึก

เพื่อให้คุณสามารถเดินทางไปเข้าร่วมปฏิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่เมืองของคุณยังมีกิจกรรมและภารกิจหลายอย่างที่ต้องทำ กิจกรรมและภารกิจต่างๆ นี้ เปิดโอกาสอย่างดีให้แก่นักกิจกรรมที่ไม่ได้เดินทางไปด้วยได้ร่วมทำบทบาทหน้าที่ ในขณะที่คุณวางแผนกิจกรรมและภารกิจเหล่านี้ ก็คิดถึงการเชิญพวกเขามาช่วย คิดดูว่าพวกเขาจะเข้ามามีส่วนร่วมได้อย่างไรแม้ว่าพวกเขาจำเป็นต้องอยู่ที่บ้าน ดูแลลูกๆ คนที่ลางานไม่ได้ คนสูงอายุ คนที่บาดเจ็บหรือไม่สบาย คนกลุ่มนี้อาจจะมีเวลาและทรัพยากรพอที่จะรับภารกิจสำคัญๆ ที่เมืองของคุณ เช่น  รับโทรศัพท์ วิเคราะห์ข่าว ทำกิจกรรมเข้าหามวลชน ทำวิจัย เป็นต้น    

ทุกคนที่เกี่ยวข้อง หรือมีความห่วงใยต่อประเด็นปัญหา ต้องทำหน้ากิจกรรมเข้าหามวลชนอย่างขันแข็ง ทั้งก่อนปฏิบัติการ ในระหว่างที่มีปฏิบัติการ และภายหลังปฏิบัติการด้วย ต้องมีแผ่นพับทำไว้ล่วงหน้าที่อธิบายเรื่องต่าง เช่น  ประเด็นปัญหา รายละเอียดการเดินทางไปร่วมปฏิบัติการ และวิธีการที่จะได้รับข่าวสารของปฏิบัติการให้ความรู้และงานระดมทุนที่กำลังจะจัดขึ้น เป็นต้น ควรวางแผ่นพับปึกใหญ่ๆ ไว้ตามการประชุมต่างๆ ศูนย์ข้อมูล หรือที่อื่นๆ ที่นักกิจกรรมมักจะไปกัน ถ้าทุกคนพกแผ่นพับคนละปึกสักสองสามสัปดาห์ เขาก็น่าจะมีทางกระจายข่าวออกไป ให้ข้อมูลแก่ประชาชน และเชิญพวกเขามาเข้าร่วม กระตุ้นให้คนคิดถึงการเข้าร่วมการเดินทาง และเข้าใจว่าจะได้รับการสนับสนุนหากพวกเขาต้องการจะไป

มีกิจกรรมหลักอยู่ 3 กิจกรรมที่เพื่อนๆ ที่อยู่ในเมืองควรทำในขณะที่เพื่อนคนอื่นๆ เดินทางไปร่วมปฏิบัติการมวลชน นั่นคือ

 1. งานหนุนช่วย 
 2. ปฏิบัติการแสดงเอกภาพในระดับท้องถิ่น
 3. วางแผนการรายงานกลับสู่ชุมชน

1. งานหนุนช่วย

  เพื่อที่จะสามารถไปร่วมการปฏิบัติการได้ นักกิจกรรมต้องการการหนุนช่วยหลายอย่างจากนักกิจกรรมคนอื่นที่อยู่ที่บ้าน ตัวอย่างบทบาทสำคัญที่นักกิจกรรมที่ไม่ได้ร่วมเดินทางสามารถทำได้ ก็เช่น

 • ให้ยืมรถและอุปกรณ์ต่างๆ (วิทยุ กล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์แล็บท็อป)
 • บริจาคเงินค่าน้ำมันรถ
 • รวบรวมจัดหาอุปกรณ์ที่ต้องใช้ทำงานศิลป์
 • ดูแลเด็ก
 • ดูแลสัตว์เลี้ยงและต้นไม้
 • จัดหาเงินประกันตัว

และงานอื่นๆ ต่อไปนี้ ที่ได้กล่าวไว้ในบทอื่นๆ ของคู่มือนี้แล้ว แต่จะยกมาไว้อีกครั้ง 

 • งานหนุนช่วยด้านกฎหมาย คนหนึ่งคนต้องเต็มใจอยู่เฝ้าโทรศัพท์ และคอยหนุนช่วยด้านกฎหมายตลอดระยะเวลาการทำปฏิบัติการ  นี่เป็นบทบาทที่ดีสำหรับคนที่ต้องการมีส่วนร่วมในปฏิบัติการแต่จำเป็นต้องอยู่บ้าน และเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยคนรักหรือคู่ครองของนักกิจกรรมที่เดินทางไปให้รู้สึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของงาน
 • เอกภาพในคุก นักกิจกรรมที่อยู่ในเมืองควรเตรียมพร้อมที่จะโทรศัพท์ไปยังคุก นายกเทศมนตรี หน่วยงานตำรวจเพื่อแสดงความไม่พอใจต่อการจับกุมและความโหดเหี้ยมของตำรวจ และเรียกร้องให้มีการปล่อยผู้ประท้วงทุกคนโดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา หมายเลขโทรศัพท์เหล่านี้มักจะหาได้จากเว็บไซต์อของศูนย์สื่อมวลชนอิสระที่จัดตั้งขึ้นสำหรับการปฏิบัติการครั้งนี้
 • ทีมสื่อมวลชนในเมืองของคุณ งานสื่อมวลชนจำเป็นต้องทำทั้งก่อนการเดินทาง ในขณะเดินทาง และหลังจากการเดินทาง รายละเอียดให้ดูบทที่ว่าด้วยสื่อมวลชน บทบาทหลักๆ ก็คือ 
 • เฝ้าติดตามสื่อมวลชน
 • กดดันสื่อมวลชนในท้องถิ่นและระดับชาติให้เสนอข่าวปฏิบัติการให้ถูกต้อง

2. ปฏิบัติการแสดงเอกภาพในระดับท้องถิ่น 

เป็นรูปแบบกิจกรรมหนึ่งที่ปฏิบัติการแสดงเอกภาพระหว่างประเทศนำมาใช้ กิจกรรมนี้เป็นการแสดงออกซึ่งการต่อต้านที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กัน และประสานงานกันไว้แล้ว การจัดปฏิบัติการคู่ขนานระดับท้องถิ่นในวันเดียวกับปฏิบัติการที่เกิดขึ้นในเมืองไกล เป็นเรื่องที่ดีมาก ลองใช้ “ใบวางแผนปฏิบัติการ” ในบทที่ 10 มาช่วยวางแผนก็ได้

3. วางแผนการรายงานกลับต่อชุมชน 

การรายงานกลับต่อชุมชนควรจะได้วางแผนและทำการโฆษณาในขณะที่ผู้เดินทางยังอยู่ในเมือง หมายความว่าเพื่อนๆ ที่บ้านจำเป็นต้องรู้สถานที่จัดงานและเริ่มงานโฆษณาทันที


ผู้แปล: ลภาพรรณ ศุภมันตา 

แปลจาก “mass action handbook: getting your community on the road and into the street”, http://www.uproot.info/actionhandbook/index.html

Photo by Phil Hearing on Unsplash

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • สถิติการเข้าใช้งาน

  เราเก็บข้อมูล IP Address เพื่อวัดสถิติการเยี่ยมชม

บันทึกการตั้งค่า