Slide
การเป็นกลุ่มเครือสหาย
และใช้ชีวิตในโลกที่คุณอยากเห็น
สารบัญ
เนื้อหาหลักภาคผนวก

บทที่ 1 ยกปฏิบัติการขึ้นไปอีกขั้น

ในการเข้าร่วมชุมนุมหรือเข้าร่วมปฏิบัติการแต่ละครั้งเปิดโอกาสให้เราได้ใช้ชีวิตช่วงสั้นๆ ในโลกอุดมคติที่เราต่างวาดฝันไว้ ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตย เราแบ่งงานกัน ช่วยกันแก้ปัญหา ดูแลกันและกัน แบ่งปันและเรียนรู้ทักษะต่างๆ ช่วงเวลาชุมนุมไม่กี่วันนั้นนับเป็นช่วงที่เราจะได้ใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นๆ มากหน้าหลายตาที่เราไม่รู้จักมาก่อน นอกเหนือจากคนในชุมชนหรือเพื่อนพ้องเรา

บทที่ 2 เตรียมพร้อม! ข้อควรรู้เพื่อเข้าร่วมชุมนุมอย่างมีประสิทธิภาพ

การไปเข้าร่วมปฏิบัติการบนท้องถนนหรือการชุมนุมมวลชนแต่ละครั้งต้องใช้พลังงานมหาศาล ดังนั้นเมื่อเราไปถึงที่นั่นจะต้องมั่นใจว่าการไปเข้าร่วมของเราต้องได้ผล เราไม่ได้เดินทางมาตั้งไกลเพื่อที่จะ “ไปดูซะหน่อย” แต่เราเข้าร่วมก็เพื่อหนุนเสริมปฏิบัติการ เรายังทำหลายสิ่งหลายอย่างได้อีกมาก

บทที่ 3 การเป็นกลุ่มเครือสหาย และใช้ชีวิตในโลกที่คุณอยากเห็น

กลุ่มเครือสหายประกอบด้วยคนที่คิดคล้ายๆ กันหรือมีใจจะทำบางสิ่งบางอย่างมารวมตัวกัน ถ้าคุณเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนักกิจกรรม กลุ่มเครือสหายอาจจะตั้งขึ้นมาโดยคนที่สนใจจะทำงานในประเด็นใดประเด็นหนึ่งมารวมตัวกันและพูดคุยกัน เครือสหายจะกำหนดเป้าหมาย โครงสร้างและวัฒนธรรมกลุ่มของตนเอง

บทที่ 4 ปฏิบัติการสร้างความรู้

ขณะเตรียมจะเดินทางไปยังสถานที่ห่างไกลเพื่อประท้วง คุณจะพบคำถามมากมายอย่างแน่นอน ทำไมจะต้องเสียเวลาไปประท้วงด้วยล่ะ คุณประท้วงอะไร ทำไมถึงไม่ดีล่ะ คุณอาจรับมือกับคำถามเหล่านี้ทีละคำถาม หรือกลุ่มเครือสหายของคุณอาจจะจัดปฏิบัติการสร้างความรู้ขึ้นมาเองก็ได้

บทที่ 5 การเข้าหามวลชน

คนที่เกี่ยวข้องหรือมีความห่วงใยประเด็นหนึ่งๆ มีความรับผิดชอบที่จะทำหน้าที่อย่างขันแข็งในการเข้าหามวลชนในชุมชนและให้การศึกษา คณะกรรมการศิลปะและงานเขียนควรทำแผ่นพับที่พูดถึงประเด็น พูดถึงการที่จะเดินทางไปร่วมปฏิบัติการมวลชน

บทที่ 6 งานจัดการเกี่ยวกับการเดินทาง

มีเรื่องให้คิดตัดสินใจมากมายก่อนจะเริ่มต้นออกเดินทางไปยังสถานที่ปฏิบัติการ เมื่อคุณอยู่ในที่ปฏิบัติการ ระดับความเครียดก็สูงมากอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณเอาใจใส่กับเรื่องต่างๆ ต่อไปนี้ก่อนที่คุณจะจากบ้านจากเมือง คุณจะพบว่าตัวเองสามารถจดจ่ออยู่แต่เรื่องที่ว่าคุณมาร่วมปฏิบัติการนี้ทำไม

บทที่ 8 สื่อมวลชน

บ่อยครั้งที่ดูเหมือนว่าไม่ว่าเราจะทำอะไร สื่อมวลชนกระแสหลักก็ไม่ให้ความสำคัญกับนักกิจกรรมของเรา และเมินเฉยต่อความห่วงใยเรื่องประชาธิปไตยแท้จริงและกระบวนการประชาธิปไตย บางครั้งสื่อมวลชน “ทางเลือก” ก็ไม่ให้พื้นที่และความเอาใจใส่แก่เราอย่างที่เราคาดหวังจากพวกเขา ทำให้นักกิจกรรมหลายคนสงสัยว่าสื่อมวลชนนั้นคุ้มค่าความพยายามของเราหรือไม่

บทที่ 9 ที่เมืองของคุณ ในช่วงเวลาปฏิบัติการ

เพื่อให้คุณสามารถเดินทางไปเข้าร่วมปฏิบัติการได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่เมืองของคุณยังมีกิจกรรมและภารกิจหลายอย่างที่ต้องทำ กิจกรรมและภารกิจต่างๆ นี้ เปิดโอกาสอย่างดีให้แก่นักกิจกรรมที่ไม่ได้เดินทางไปด้วยได้ร่วมทำบทบาทหน้าที่ ในขณะที่คุณวางแผนกิจกรรมและภารกิจเหล่านี้

บทที่ 10 เมื่อไปถึงเมืองที่มีปฏิบัติการ

และแล้ว คุณก็ไปอยู่ในที่ที่คุณอยากจะไป ในจังหวะเวลาที่คุณจะได้ทำอะไรก็ตามที่คุณตั้งใจมาทำ การหลีกเลี่ยงการก่อกวนของตำรวจหมายถึงการประพฤติตัวอย่างฉลาดและถูกกฎหมายดังที่จะได้อธิบายไว้ในส่วน “คำแนะนำเรื่องรถ” และ “คำแนะนำสำหรับคนเดินถนน” ข้างล่างนี้

บทที่ 11 กลับบ้าน หลังจากปฏิบัติการ

ออกจะเป็นเรื่องปกติที่เราจะนอนน้อยเกินไป หรือเครียดมากในระหว่างปฏิบัติการ และบ่อยครั้งที่เราไปอยู่ในเมืองที่ไม่คุ้น นอนในที่ที่ไม่คุ้น กินอาหารที่ไม่คุ้น และพบกับเพื่อนใหม่ๆ ที่เราไม่คุ้น เราอาจจะพยายามทำตัวให้มีประสิทธิภาพมากกว่าปกติเพราะว่าเดิมพันสูงกว่าปกติ

ภาคผนวก 4 การจัดการแสดงเอกภาพในคุกหรือในศาล

การแสดงเอกภาพในคุกหรือในศาล เป็นการผสมผสานเทคนิคการไม่ให้ความร่วมมือ (Non cooperation) และการต่อรองแบบหมู่ ที่กลุ่มนักกิจกรรมอาจจะนำไปใช้เพื่อเป็นการดูแลกันและกันในระบบกฎหมาย จุดผกผันของการแสดงเอกภาพเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าคุกหรือว่าศาลนั้น ถ้าจะดำเนินการไปได้อย่างราบรื่นก็ต้องให้คนเซื่องหรือว่าง่าย คุกคาดหวังว่านักโทษจะยอมเข้าแถว

ภาคผนวก 5 ความรู้พื้นฐานเพื่อการปฐมพยาบาล

คิดไว้ล่วงหน้า ว่าอะไรบ้างที่จำเป็นต้องมีและต้องนำไป ต้องรู้ว่าน่าจะเกิดอะไรขึ้น รู้ว่าจะหาความช่วยเหลือได้ที่ไหน และคิดวิธีการที่จะติดต่อกับเพื่อนให้ได้ถ้าหากว่าเกิดพลัดหลงกัน

ภาคผนวก 6 การเขียนใบแถลงข่าว

นักข่าวพูดภาษาเพียงภาษาเดียว นั่นคือภาษาของพวกเขาเอง ถ้าคุณต้องการจะเข้าถึงพวกเขา คุณก็ต้องพูดภาษาของพวกเขา นั่นหมายความว่าใบแถลงข่าวของคุณต้องเลียนแบบรูปแบบและวิธีการเขียนแบบข่าว มันง่ายและตรงไปตรงมา และถ้าคุณไม่ใช้แบบนี้ ใบแถลงข่าวของคุณจะไม่เป็นผล ต่อไปนี้เป็นวิธีเขียน

ภาคผนวก 8 การหนุนช่วยภาวะเจ็บปวดฝังลึก

การทำปฏิบัติการทางสังคมไม่ใช่เรื่องง่าย ในการที่จะยืนหยัดอย่างแข็งแกร่งเพื่อโลก เพื่อเสรีภาพ และเพื่อสิทธิมนุษยชนในเวลาที่ยากลำบาก เรามักจะเผชิญกับความรุนแรง ที่ทำให้เจ็บปวด เราจำเป็นต้องรู้วิธีพยุงกันและกันไว้ ต้องรู้ถึงการตอบสนองแบบมนุษย์ของเราต่อภาวะเจ็บปวดฝังลึก

กลุ่มเครือสหายประกอบด้วยคนที่คิดคล้ายๆ กันหรือมีใจจะทำบางสิ่งบางอย่างมารวมตัวกัน ถ้าคุณเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนักกิจกรรม กลุ่มเครือสหายอาจจะตั้งขึ้นมาโดยคนที่สนใจจะทำงานในประเด็นใดประเด็นหนึ่งมารวมตัวกันและพูดคุยกัน เครือสหายจะกำหนดเป้าหมาย โครงสร้างและวัฒนธรรมกลุ่มของตนเอง

ถ้าเป้าหมายของเราคือการท้าทายสถาบันหรือโครงสร้างที่ไม่เป็นประชาธิปไตย โมเดลกลุ่มเครือสหายช่วยให้เราดำเนินงานอย่างเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เป็นการเผชิญหน้าตรงๆ กับโครงสร้างที่เราท้าทาย นี่หมายความว่ากระบวนการที่กลุ่มเครือสหายใช้นั้นสำคัญพอๆ กับผลลัพธ์  ถ้าเราคิดว่าโลกน่าจะเป็นประชาธิปไตยกว่านี้ ทำไมถึงไม่ทำให้กลุ่มเครือสหายของเราเป็นประชาธิปไตยที่สุดเท่าที่จะทำได้ล่ะ  กลุ่มเครือสหายให้โอกาสเราในการสร้างอะไรบางอย่างที่เรารู้สึกว่าเป็นโมเดลการดำเนินงานที่พึงปรารถนา ที่จะบอกว่าอนาคตควรจะเป็นไปอย่างไร นี่เป็นสิ่งที่มีความหมายมากและน่าท้าทายที่สุด เช่นว่าลำดับชั้นอำนาจมีผลต่อกลุ่มเครือสหายอย่างไร กลุ่มเครือสหายให้โอกาสทุกๆ คนหรือเปล่า แล้วความรับผิดชอบต่อกลุ่มเครือสหายเป็นอย่างไร เหล่านี้เป็นคำถามที่กลุ่มเครือสหายของคุณจะต้องจัดการเสียก่อน แล้วจึงตามมาด้วยคำถามที่ว่า กลุ่มเครือสหายจะรับมือกับประเด็นที่จะทำงานได้อย่างไร

กลุ่มเครือสหายคืออะไร

(จาก Anarchism in Action)

กลุ่มเครือสหายคือกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ ตั้งแต่ 5-20 คนมาทำงานร่วมกันอย่างอิสระไม่ขึ้นกับใครในปฏิบัติการท้าทายซึ่งหน้าหรือโครงการหนึ่งๆ  เราเองก็ตั้งกลุ่มเครือสหายขึ้นได้โดยร่วมกับเพื่อนๆ คนในชุมชน ที่ทำงาน หรือองค์กรของคุณ  กลุ่มเครือสหายท้าทายการตัดสินใจและการจัดองค์กรชนิดจากบนลงล่าง และสร้างพลังให้คนในกลุ่มได้ออกมาสร้างสรรค์ปฏิบัติการ  กลุ่มเครือสหายเปิดโอกาสให้แต่ละคน “เป็น” นักปฏิบัติการที่พวกเขาอยากจะเห็นโดยให้เสรีภาพและอำนาจตัดสินใจอย่างเต็มที่ต่อกลุ่มเครือสหาย โดยธรรมชาติแล้วกลุ่มเครือสหายมีลักษณะกระจายอำนาจและไม่มีลำดับชั้นอำนาจ ซึ่งเป็นหลักการสำคัญสองประการของการจัดองค์กรและปฏิบัติการแบบอนาคิสต์  โมเดลกลุ่มเครือสหายถูกนำมาใช้ครั้งแรกในสเปนช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 และต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 และมีการนำเข้ามาใช้ในปฏิบัติการท้าทายซึ่งหน้าชนิดยอมแตกหักโดยนักกิจกรรมต่อต้านนิวเคลียร์ในช่วงทศวรรษ 1970  พวกเขาใช้ปฏิบัติการท้าทายซึ่งหน้าแบบไม่ใช้ความรุนแรงและไม่รวมศูนย์อำนาจในการปิดถนน ยึดพื้นที่ และขัดขวาง “ธุรกิจตามปกติ” ของนักสร้างนิวเคลียร์และนักก่อสงครามของสหรัฐอเมริกา  กลุ่มเครือสหายมีอดีตอันยาวนานและน่าสนใจ อันเนื่องมาจากนักอนาคิสต์และคนงานในสเปนจำนวนไม่น้อย กับนักอนาคิสต์และพวกสุดขั้วในปัจจุบันได้ใช้กลุ่มเครือสหาย โครงสร้างแบบไม่มีลำดับชั้นอำนาจ และกระบวนการตัดสินใจโดยฉันทามติ ในปฏิบัติการท้าทายซึ่งหน้าและการจัดองค์กร

ลำดับชั้นอำนาจ

ถึงแม้ว่าจะมีประสิทธิภาพ แต่ลำดับชั้นอำนาจไม่มีทางที่จะท้าทายโครงสร้างที่เป็นอยู่ในเวลานี้ได้เลย พวกเราทุกคนต่างมีทักษะที่จะแบ่งปันกันและกันและสอนกันและกันได้ด้วย ถ้าเรารับหลักการนี้เราก็จะไม่ต้องพึ่งพาคนคนเดียวในการสรุปกระบวนการตัดสินใจทั้งหมดว่าสุดท้ายแล้วจะเอาอย่างไร  กลุ่มเครือสหายไม่เพียงเป็นพื้นที่ที่เราจะเรียนและสอนทักษะใหม่ๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่ที่เสียงของพวกเราทุกเสียงมีความสำคัญและถูกรับฟัง ลำดับชั้นอำนาจไม่ยอมให้เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นได้ และดังนั้นจึงไร้ประโยชน์

ปฏิสัมพันธ์ในกลุ่มอย่างรวมทุกคนเข้าไว้

เสียงแต่ละเสียงในกลุ่มเครือสหายจะพูดเรื่องอะไรบางอย่างที่มีความหมาย จะเติมต่อการสนทนา กระบวนการดำเนินการประชุมนั้นสำคัญพอๆ กับผลที่ได้จากการประชุม อย่าลืมว่าทำไมคุณถึงเตรียมตัวเดินทางเป็นหลายกิโลเมตรล่ะ ก็เพื่อเผชิญหน้ากับสถาบันหรือกลุ่มคนที่มีอิทธิพลบงการชีวิตของเราในกระบวนการที่ไม่เป็นประชาธิปไตยนั่นเอง ใครๆ ก็ฟังเสียงของคนมีอำนาจ ในขณะที่คนมีอำนาจน้อยต้องดิ้นรนเพื่อให้เสียงตัวเองถูกรับฟัง แล้วยังกลุ่มคนชายขอบอีกล่ะ พวกเราคอยแหง็กกันอยู่ข้างนอก พยายามอย่างที่สุดที่เสียงของเราจะถูกได้ยิน แต่พวกคนมีอำนาจไม่แยแสพวกเราเลย  ถ้าในการประชุมหรือการจัดตั้งของเราเลียนแบบโครงสร้างอย่างนี้ แล้วเราจะบรรลุอะไรได้สักเท่าไรกัน

 • ระวังว่าใครพูดอยู่ คนคนเดียวหรือคนไม่กี่คนกำลังครอบงำวงหรือนำการสนทนาอยู่เรื่อยๆ หรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องคอยระวังว่าเป็นเชื้อชาติไหนและเพศไหนด้วย
 • เปิดโอกาสให้เสียงที่ไม่ค่อยมีใครได้ยินด้วย
 • อย่าบังคับให้ใครพูด
 • “ก้าวออกมา/ถอยหลบไป” ถ้าคุณพูดมากแล้วก็คอยหาจังหวะถอยออกจากการสนทนา เวลาที่ดูเหมือนว่าคนอีกหลายคนมีเรื่องพูด แต่ถ้าคุณพูดไม่บ่อยนักก็คอยหาจังหวะออกมาพูดบ้าง เช่นตอนที่คุณมีความรู้สึกรุนแรงต่อเรื่องหนึ่งๆ

ความรับผิดชอบ

การทำงานร่วมกันจะก่อเกิดความหมายใหม่ต่อเมื่อคุณใช้มันเป็นเครื่องมือในการเปลี่ยนโครงสร้างของโลก  เครื่องมือนี้นั้นอาจยากและฟันฝ่าให้สำเร็จลุล่วงได้ลำบากมากถ้าไม่มีความเข้าใจกันระหว่างคุณกับเพื่อนในกลุ่มเครือสหาย  ประสบการณ์ที่เราเคยพบก็คือ ความรับผิดชอบทำให้เกิดความไว้วางใจที่จะทำให้คุณต่อสู้ร่วมกันแทนที่จะสู้อยู่คนเดียว แม้ว่าประชาธิปไตยที่ไม่มีลำดับชั้นอำนาจเป็นวิธีที่เราพยายามใช้ แต่เราก็มีกฎระเบียบพื้นฐานบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบ อย่างเช่นเรื่องการประชุมและเวลาตื่นนอน ซึ่งจะมาต่อรองไม่ได้ในขณะที่คุณกำลังเข้าร่วมชุมนุมมวลชน นี่เป็นเรื่องความรับผิดชอบต่อกลุ่ม ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องที่เป็นประชาธิปไตยมากนัก แต่มันก็ทำให้เกิดความเท่าเทียมกันระดับหนึ่งและความไว้วางใจ  การดูแลคู่หู (บัดดี้) ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญในการรับผิดชอบต่อกลุ่ม ถ้าคุณทิ้งคู่หูไปคนอื่นๆ ก็จะรู้สึกถูกทิ้งเหมือนกัน!

ความเป็นมาของกลุ่มเครือสหาย

(จากAnarchism in Action)

ความคิดเรื่องกลุ่มเครือสหายเกิดมาจากขบวนการเคลื่อนไหวของนักอนาคิสต์และคนงานที่ก่อตัวขึ้นในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 และต่อสู้กับลัทธิฟาสซิสม์ระหว่างสงครามกลางเมืองในสเปน  ขบวนการอนาคิสต์สเปนได้สร้างตัวอย่างขบวนการที่น่าตื่นเต้นขึ้นมา และทำให้เห็นว่าสังคมที่มีการจัดตั้งแบบกระจายอำนาจและประชาธิปไตยทางตรงนั้นเกิดขึ้นได้จริง 

กลุ่มเพื่อนสนิทกลุ่มเล็กๆ เรียกว่า “เตอตูเลีย” (tertulias) นัดพบกันตามร้านกาแฟ คุยกันเรื่องความคิดและวางแผนปฏิบัติการ  ในปี ค.ศ. 1888 ยุคของความขัดแย้งทางชนชั้นอันตึงเครียดในยุโรป และการลุกฮือขึ้นของคนท้องถิ่นบวกกับการต่อสู้ในสเปน องค์การอนาคิสต์แห่งภูมิภาคสเปน (Anarchist Organization of Spanish Region) ได้นำเอารูปแบบเตอตูเลียที่ทำกันเป็นประเพณีนี้มาเป็นฐานของการจัดองค์กร

หลายทศวรรษต่อมา สมาพันธ์อนาคิสต์ไอบีเรีย (Iberian Anarchist Federation หรือเอฟเอไอ) ซึ่งมีนักกิจกรรม 50,000 คน ได้จัดองค์กรแบบกลุ่มเครือสหาย และรวมตัวกันตั้งแต่ระดับท้องถิ่น ระดับภูมิภาค และสภาระดับชาติ ที่ใดก็ตามที่มีกลุ่มเครือสหายของเอฟเอไอ พวกเขาก็จะรวมตัวกันเป็นสหพันธ์ท้องถิ่น  สหพันธ์ท้องถิ่นจะประสานงานกันโดยใช้คณะกรรมการที่ประกอบด้วยตัวแทนรับมอบหมายจากกลุ่มเครือสหายแต่ละกลุ่ม ตัวแทนรับมอบหมายจะถูกส่งจากสหพันธ์ท้องถิ่นไปยังคณะกรรมการภูมิภาค และลำดับสุดท้ายคือคณะกรรมการระดับคาบสมุทร กลุ่มเครือสหายแต่ละกลุ่มเป็นอิสระต่อกันเวลาที่พวกเขาจัดการศึกษา จัดตั้งและสนับสนุนการต่อสู้ในท้องถิ่น ความสนิทสนมกันของกลุ่มทำให้ตำรวจยากจะแทรกซึมเข้ามา

แนวคิดเกี่ยวกับการจัดตั้งขบวนการที่อาศัยฐานจากกลุ่มเครือสหาย ได้หยั่งรากลงในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 30 เมษายน 1977 เมื่อคนจำนวน 2,500 คนที่จัดตั้งกันเป็นกลุ่มเครือสหายหลายกลุ่มเข้ายึดโรงงานพลังงานนิวเคลียร์นิวแฮมป์เชียร์ที่ซีบรู๊ก  ขบวนการต่อต้านพลังงานนิวเคลียร์และขบวนการต่อต้านการใช้อาวุธที่เติบโตขึ้นได้ใช้โมเดลนี้ ในปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จหลายครั้งตลอดช่วงปลายทศวรรษ 1970 และ 1980 จากนั้นเป็นต้นมาก็มีการนำไปใช้ในขบวนการโซลิดาริตี้อเมริกากลาง (Central America Solidarity Movement) ขบวนการเพื่อเสรีภาพของเลสเบียนและเกย์ ขบวนการเอิร์ทเฟิสต์ (Earth First) และขบวนการเอิร์ทลิเบอเรชัน (Earth Liberation) และอื่นๆ อีกมาก  กลุ่มเครือสหายถูกใช้ในปฏิบัติการระดับมวลชนในเมืองซีแอตเทิลเพื่อต่อต้านองค์การการค้าโลก (WTO) และในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อต่อต้านไอเอ็มเอฟและธนาคารโลก และที่ฟิลาเดลเฟียกับลอสแองเจลิส เพื่อปิดล้อมการประชุมระดับชาติของพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต

เครือสหาย (cluster) กับสภาโฆษก (Spokescouncil) คืออะไร

เครือสหาย (cluster) คือกลุ่มเครือสหายหลายกลุ่มมารวมกันเพื่อทำภารกิจหนึ่งภารกิจใด หรือเป็นส่วนหนึ่งของปฏิบัติการในภาพรวม ดังนั้นเครือหนึ่งๆ อาจรับผิดชอบการปิดพื้นที่หนึ่งๆ รับจัดปฏิบัติการให้หนึ่งวันในช่วงปฏิบัติการยาวหลายวัน หรือรวมกันจัดการแสดงละครข้างถนนชุดใหญ่ เครือสหายอาจจะจัดตั้งกันตามพื้นที่ (เช่นเครือสหายย่านเท็กซัส) หรือตามประเด็น หรือตามสถานะ (เช่น เครือสหายนักศึกษา หรือเครือสหายต่อต้านโรงงานนรก) หรือตามปฏิบัติการที่เลือก (เช่น เครือสหายละครข้างถนนหรือแนวร่วมชุดดำ)

สภาโฆษก (Spokescouncil) เป็นโครงสร้างการจัดตั้งขนาดใหญ่กว่าที่ใช้ในโมเดลกลุ่มเครือสหายเพื่อที่จะประสานงานปฏิบัติการมวลชน  แต่ละกลุ่มเครือสหาย (หรือเครือ) จะมอบอำนาจให้โฆษก (หรือตัวแทน) ไปเข้าร่วมการประชุมสภาโฆษกเพื่อตัดสินใจเรื่องที่สำคัญต่อปฏิบัติการ เช่น กลุ่มเครือสหายต้องตัดสินใจเรื่องยุทธศาสตร์เกี่ยวกับกฎหมายหรือคุก ประเด็นเชิงยุทธวิธีที่เป็นไปได้ สถานที่นัดประชุม และงานด้านการจัดการอื่นๆ  สภาโฆษกจะไม่ทำให้กลุ่มเครือสหายแต่ละกลุ่มสูญเสียอิสระในปฏิบัติการของกลุ่ม  กลุ่มเครือสหายจะตัดสินใจกันเองว่าพวกเขาอยากจะทำอะไรบนท้องถนน

จะตั้งกลุ่มเครือสหายได้อย่างไร

กลุ่มเครือสหายอาจจะเกิดจากความสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อนหรือกลุ่มนักกิจกรรมที่มีมาเป็นปีๆ หรืออาจจะเป็นความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นชั่วสัปดาห์ในปฏิบัติการหนึ่งๆ  ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน สำคัญที่สุดก็คือเราต้องเข้าร่วมกับกลุ่มเครือสหายที่เหมาะสมกับตนเอง และตรงกับความสนใจของเรา  

ถ้าคุณกำลังจะตั้งกลุ่มเครือสหายในเมืองหรือจังหวัดที่ตนอยู่ ลองมองหาเพื่อนหรือนักกิจกรรมที่มีความสนใจในประเด็นเดียวกัน คนที่อยากจะเข้าร่วมปฏิบัติการอย่างเดียวกัน มองหาคนที่เต็มใจจะใช้ยุทธวิธีอย่างเดียวกันด้วย  ถ้าคุณต้องการทำการปิดล้อมที่ค่อนข้างจะมีความเสี่ยงสูง ใครบางคนที่ไม่ต้องการอยู่ในสถานการณ์อย่างนั้นอาจจะไม่ต้องการอยู่ร่วมในกลุ่มเครือสหาย คนคนนั้นอาจจะทำงานด้านสื่อมวลชนหรืองานพยาบาล คงไม่ใช่เรื่องดีนัก ถ้าเพื่อนรู้สึกอึดอัดใจอย่างมากกับยุทธวิธีบางอย่างในปฏิบัติการท้าทายซึ่งหน้า

ถ้าคุณมองหากลุ่มเครือสหายที่จะเข้าไปร่วมในขณะปฏิบัติการมวลชน ประการแรกสุดก็ลองหาว่ากลุ่มเครือสหายกลุ่มไหนเปิดรับสมาชิกใหม่ และกลุ่มไหนเป็นกลุ่มปิด คนหลายคนเห็นว่ากลุ่มเครือสหายต้องอาศัยความสัมพันธ์ที่ไว้วางใจกันอันเกิดจากการเป็นเพื่อนและร่วมงานกันมาหลายๆ ปี ดังนั้นพวกเขาอาจจะไม่ต้องการให้คนที่ไม่รู้จักอยู่ในกลุ่มเครือสหายด้วย  ถ้าคุณหาบรรดากลุ่มเครือสหายที่เปิดรับแล้ว ก็เลือกกลุ่มเครือสหายที่มีประเด็นหรือยุทธวิธีที่คุณรู้สึกสนใจ

กลุ่มเครือสหายทำอะไรกัน

ทุกอย่างนั่นแหละ พวกเขาอาจจะปฏิบัติการมวลชนหรือแบบเล็กๆ  กลุ่มเครือสหายอาจจะปล่อยป้ายแขวนขนาดใหญ่ ปิดถนน เป็นกองหนุนให้กลุ่มเครือสหายอื่น เล่นละครข้างถนน ขี่จักรยานเพื่อปิดการจราจร นั่งห้างเฝ้าต้นไม้ (tree-sit) เผชิญหน้ากับตำรวจ ทำลายทรัพย์สินที่มีความสำคัญต่อยุทธศาสตร์ เปลี่ยนข้อความบนป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ เล่นดนตรีในวงโยธวาทิตเพื่อการเปลี่ยนแปลง ร้องเพลงปฏิวัติ เป็นต้น และอาจจะถึงกับมีกลุ่มเครือสหายที่รับภารกิจหนึ่งใดในปฏิบัติการ เช่นกลุ่มเครือสหายที่ออกตระเวนไปเป็นหมอข้างถนน หรือกลุ่มที่นำอาหารและน้ำไปให้คนที่อยู่บนท้องถนน

สิ่งที่ทำให้กลุ่มเครือสหายมีประสิทธิภาพมากในปฏิบัติการก็คือ ความคิดสร้างสรรค์และเป็นอิสระต่อกัน วางแผนปฏิบัติการของตนเองโดยไม่มีการจัดองค์กรหรือมีคนคอยบงการว่าพวกเขาทำอะไรได้หรือไม่ได้ ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้มากมายไม่สิ้นสุดว่ากลุ่มเครือสหายจะทำอะไรได้บ้าง จงมีความคิดสร้างสรรค์และพึงระลึกไว้ว่าปฏิบัติการท้าทายซึ่งหน้านั้นเจ๋ง!

หมายเหตุ: อ่านเพิ่มเติม  “the inefficient utopia or how consensus will change the world”


ผู้แปล: ลภาพรรณ ศุภมันตา 

แปลจาก “mass action handbook: getting your community on the road and into the street”, http://www.uproot.info/actionhandbook/index.html

Photo by Micheile Henderson on Unsplash

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • สถิติการเข้าใช้งาน

  เราเก็บข้อมูล IP Address เพื่อวัดสถิติการเยี่ยมชม

บันทึกการตั้งค่า