ปกนี้มีที่มา… (ท้าทายทางเลือก)

ปืนผูกปม” ได้แรงบันดาลใจจาก “The Knotted Gun” ประติมากรรมสำริดสร้างสรรค์โดยศิลปินชาวสวีเดน Carl Fredrik Reuterswärd ซึ่งทำขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึง John Lennon นักร้องนักแต่งเพลงผู้มีชื่อเสียงและมีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ต่อต้านสงครามเวียดนามในทศวรรษ 1960 จอห์น เลนนอน ถูกลอบยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 1980 ที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ประติมากรรมสำริด “ปืนผูกปม” หรือเรียกกันว่า Non-Violence เดิมตั้งอยู่ 3 แห่ง หนึ่งในนั้นตั้งอยู่หน้าอาคารสำนักงานใหญ่องค์การสหประชาชาติ (UN) กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 1988 อีก 2 แห่งคือที่เมือง Malmö สวีเดน และกรุง Kirchberg ประเทศลักเซมเบิร์ก ปัจจุบันพบเห็นได้ตามสถานที่สำคัญกว่าสิบแห่งทั่วโลก อาทิ พิพิธภัณฑ์โอลิมปิกในกรุงโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ สวนสันติภาพที่กรุงปักกิ่ง (Chaoyang Park) ประเทศจีน เป็นต้น

ภาพนี้ถูกใช้เป็นโลโก้ของ Non-Violence Project Foundation (NVP) องค์กรไม่แสวงกำไรที่ทำงานรณรงค์เรื่องการแก้ปัญหาความขัดแย้งอย่างสันติ ต่อมาภาพ “ปืนผูกปม” ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของขบวนการไม่ใช้ความรุนแรง (non-violence movement) ทั่วโลกในปัจจุบัน

อ้างอิง
http://en.wikipedia.org/wiki/Non-Violence_(sculpture)
http://en.wikipedia.org/wiki/The_Non-Violence_Project
http://www.waymarking.com/gallery/image.aspx?f=1&guid=21043791-418d-490a-968d-6a12a679f18d

รูปประติมากรรมสำริด - ปืนผูกปม
รูปประติมากรรมสำริด – ปืนผูกปม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • สถิติการเข้าใช้งาน

    เราเก็บข้อมูล IP Address เพื่อวัดสถิติการเยี่ยมชม

บันทึกการตั้งค่า